Những Cách Nhận Biết Phân Biệt Serum, Essence, Ampoule

11/01/2022 21:17

 

Giới làm đẹp xứ kim chi là “quê hương” của phương pháp dưỡng da 10 bước, cùng vô vàn các sản phẩm dưỡng da khác nhau. Tuy nhiên với một “lính mới tò tè” thì điều này có vẻ khá khó khăn. Trong đó có ba sản phẩm thường rất dễ bị nhầm lẫn nhất chính là serum, essence và ampoule. Hãy đế infobeauty giúp bạn phân biệt ba sản phẩm tương giống nhưng thật ra là khác nhau hoàn toàn này nhé.
 
1. Nguyên nhân của sự nhầm lẫn
 
Sau bước tẩy trang, rửa mặt và toner là đến các bước dưỡng da đặc trị và các sản phẩm trong bước này thường được gọi là tinh chất. Tuy cùng một tên gọi nhưng thực ra đây có thể gồm nhiều bước, trong đó có sự góp mặt của cả essence, serum và ampoule.
 
Chính việc gọi cùng tên tiếng Việt này đã khiến nhiều người băn khoăn, không biết các sản phẩm này thật sự khác gì nhau, chúng ta có cần sử dụng tất cả không hay chỉ cần một trong ba thứ là đủ.
 
2. Essence
 
Được sử dụng ngay sau bước toner, essence là sự sáng tạo độc đáo của ngày công nghiệp mỹ phẩm Hàn. Essence đôi khi còn có tên gọi khác là Water Treatment nên kết cấu chủ yếu là dạng nước lỏng cho làn da, với công dụng chính là cấp ẩm thêm cho da sau bước toner.
 
Đừng nghĩ cấp ẩm là không quan trọng bởi thật ra đó lại là điều cần chú ý đầu tiên khi chăm sóc da. Được cấp ẩm đầy đủ, da sẽ căng khoẻ; hàng rào bảo vệ da cũng khoẻ mạnh hơn, ngăn ngừa những khả năng kích ứng từ môi trường. 
 
Bên cạnh thành phần chính là nước thì essence cũng được bổ sung các dưỡng chất như chống lão hoá hay khoáng chất, như một bước chuẩn bị cho da trước khi tiến vào bước dưỡng chuyên sâu hơn là serum.
 
** Các sản phẩm essence tiêu biểu
 
Missha Time Revolution First Treatment Essence Intensive
 
Cosrx Advanced Snail 96 Mucin Power Essence
 
3. Serum
 
Serum có thể xem như là một trong những “sản phẩm đinh” trong quy trình dưỡng da hằng ngày song song với kem dưỡng ẩm. Cái tên “tinh chất” thường được dùng để gọi serum và serum cũng có nhiều biến thể tên gọi khác như concentrate chẳng hạn. 
 
Serum sở hữu những thành phần dưỡng chất tác động mạnh (active ingredient), với mức độ đậm đặc hơn, nhắm đến điều trị những vấn đề riêng biệt của da như trị mụn, dưỡng trắng, chống lão hoá…
 
Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy serum có kết cấu đặc hơn essence, như một dạng gel lỏng để vẫn có khả năng thẩm thấu dưới nhiều tầng da, nuôi dưỡng làn da từ sâu bên dưới. Chính vì thế mà serum thường được dùng sau bước essnce nếu sử dụng cả hai sản phẩm cùng một quy trình dưỡng da.
 
** Các sản phẩm serum tiêu biểu
 
Klairs Freshly Juiced Vitamin C Serum
 
Innisfree Green Tea Seed Serum
 
4. Ampoule
 
Là một phiên bản đậm đặc của serum, ampoule còn có một biệt danh khác là một “siêu serum”. Ampoule thường đầy ắp các thành phần dưỡng chất, với nồng độ cao hơn serum, dành cho những ai đang phải vật lộn với các vấn đề về da và cần có một “đơn thuốc liều cao” để tác động ngay lập tức.
 
Với mức độ đậm đặc cao, ampoule không thường được dùng mỗi ngày, trong thời gian dài. Thay vào đó, đây sẽ là một liều thuốc trong thời gian ngắn, khi da bạn đang lên tiếng biểu tình. 
 
Một điểm đặc biệt của ampoule là dù dồi dào dưỡng chất như thế nhưng kết cấu vẫn rất mỏng nhẹ và thường được dùng ngay sau toner. Như vậy, trong thời gian sử dụng ampoule để đặc trị thì thứ tự dưỡng da sẽ là toner – ampoule – serum – kem dưỡng ẩm. Bạn cũng có thể bỏ qua bước serum nếu cảm thấy da bị “quá tải”.
 
** Các sản phẩm ampoule tiêu biểu
 
Cosrx Centella Blemish Ampoule
 
Missha Time Revolution Night Repair Ampoule
 
Nhìn chung, cả essence, serum và ampoule đều có thể xem là các tinh chất đặc trị cho da, với các mức độ đậm đặc và nồng độ thành phần dưỡng chất khác nhau. Bạn có thể sử dụng kết hợp chúng với nhau để đạt được kết quả tốt nhất nhưng điều quan trọng nhất vẫn là phải lắng nghe xem làn da mình đang cần gì nhé!
 
Bình luận

Bài viết khác:

Từ khóa tìm kiếm nhiều

Fanpage Infobeauty