6 loại mụn phổ biến và nguyên nhân chúng xuất hiện

 Mụn được chia làm hai loại cơ bản: mụn viêm hoặc không viêm. Mụn viêm thì thường nặng hơn và lâu khỏi hơn mụn không viêm, và hầu hết những ai bị mụn viêm thường phải gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn điều trị.
 

 
Dưới đây là một số loại mụn phổ biến mà bạn có thể gặp phải, và nguyên nhân khiến chúng đeo bám trên làn da của bạn. Cùng tham khảo trước khi tìm cách điều trị nhé!
 
Mụn đầu trắng
 
 
 
Đây là những vùng da thịt không bị viêm, hoặc những đốm hoặc nốt màu trắng được bao quanh bởi vùng da màu đỏ. Trong một số trường hợp, lông có thể mọc ra từ giữa các nốt này, hoặc nó dường như bị mắc kẹt bên trong.
 
Nguyên nhân: Mụn đầu trắng là do bụi bẩn, bã nhờn và tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông và tích tụ bên trong, gây ra mụn.
 
Mụn đầu đen
 
 
 
Không giống như mụn đầu trắng, mụn đầu đen (không viêm) là những đốm nhỏ màu sẫm hoặc đen xuất hiện dưới dạng các đốm mụn. Thông thường, vùng da xung quanh mụn đầu đen bình thường, không sưng tấy và nhân mụn có màu tối hơn.
 
Nguyên nhân: Chỉ vì chúng có màu đậm hơn không có nghĩa là bên trong lỗ chân lông có nhiều bụi bẩn. Mụn đầu đen chỉ là một dấu hiệu cho thấy lỗ chân lông bị to ra, và các nang lông bị tắc nghẽn.
 
Mụn đỏ, mụn trứng cá
 
 
 
Các nốt sẩn đỏ là mụn viêm nằm dưới bề mặt da. Vùng da quanh mụn đỏ, trứng cá thường có màu đỏ và sưng. Chúng thường sưng nhẹ, màu hồng đỏ và nhạy cảm. Nhưng so với 2 loại mụn trên, chúng không có nhân và kích thước rõ ràng.
 
Nguyên nhân:
 
Nhiễm trùng da (Molluscum contagiosum)
 
Sự phát triển của các mạch máu nhỏ (cherry angioma)
 
Mụn cóc
 
Bệnh chàm
 
Dị ứng
 
Mụn mủ
 
 
Mụn mủ là những nốt mụn mềm, kích thước lớn có tâm tròn, nhân chứa đầy mủ màu vàng / trắng trên nền da đỏ. Trên thực tế, chúng trông rất giống mụn đầu trắng với kích thước lớn hơn và bị viêm.
 
Nguyên nhân:
 
Phổ biến nhất là dị ứng thức ăn, hoặc dị ứng môi trường
 
Côn trùng đốt (độc)
 
Tế bào da chết và dầu khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn
 
Mụn bọc
 
 
 
Các khối mụn bị viêm, đau và cứng nằm sâu trong da được gọi là mụn bọc. Loại mụn này có thể trở nên nghiêm trọng, và có thể gây ra các biến chứng về da như sẹo lõm và tàn nhang, đồi mồi.
 
Nguyên nhân: Đây được xếp vào loại mụn viêm, và xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc làm tổn thương các tế bào và mô sâu bên dưới bề mặt da.
 
Mụn nang
 
 
 
Khi mụn mủ bị nhiễm trùng chúng bắt đầu sưng tấy và gây đau nhức, sau đó trở thành mụn nang. Mụn nang có các khối trắng hoặc đỏ, gây đau nhức, có kích thước lớn và mềm nhưng nằm sâu trong da – thậm chí sâu hơn mụn bọc. Chúng cũng chứa đầy mủ bên trong. Trên thực tế, loại mụn này là nguyên nhân hàng đầu gây nên sẹo lõm, rỗ trên da.
 
Nguyên nhân: mụn mủ bị nhiễm trùng
Bình luận

Bài viết khác:

Từ khóa tìm kiếm nhiều

Fanpage Infobeauty