Có nên thay đổi lịch tập gym hay không?

 Đối với những người mới tập gym, câu hỏi có nên thay đổi lịch tập gym khá phổ biến. Có lẽ vì họ vẫn còn chưa biết cách sắp xếp thời gian tập luyện sao cho tốt nhất.

Việc tập gym hợp lý, đúng mực sẽ có thể giúp bạn gia tăng hiệu quả vận động trông thấy. Ngoài ra, nó cũng phần nào ngăn chặn, hạn chế được những chấn thương, đau nhức cơ không mong muốn. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể về thắc mắc “có nên thay đổi lịch tập gym hay không”. Hãy đọc hết bạn nhé!

1. Có nên thay đổi lịch tập gym không?

Câu trả lời về việc có nên thay đổi lịch tập gym là có. Nếu như bạn tập cả tuần hay giữ một chuỗi bài tập như nhau thì hiệu quả tập luyện sẽ không cao, thậm chí là phản tác dụng. Bạn cũng không nên tập cả tuần, nhưng đồng thời cũng không nên nghỉ đến 3 – 4 buổi/tuần. Vì giả sử bạn tập cả tuần sẽ khiến cơ bắp bị mệt mỏi, nếu như không có thời gian nghỉ ngơi thì nó sẽ rất khó hồi phục và khó phát triển được nữa.
 

Có nên đổi lịch tập gym không?
 
Khi bạn mới bắt đầu tập gym, các nhóm cơ bắp cần phải được kích thích liên tục để giúp cho cơ được phát triển và từ đó đánh thức khối cơ tiềm ẩn bên trong. Tuy nhiên, nói như vậy cũng không có nghĩa rằng bạn nên tập quá nặng và quá nhiều trong thời gian đầu. Bởi vì nó sẽ khiến bạn dễ gặp phải các chấn thương nhẹ là đau cơ, sai cơ, nặng hơn là rách, vỡ cơ. 

2. Lịch tập gym phù hợp nhất cho từng nhóm người

2.1. Lịch tập gym phù hợp cho người mới tập
 
Sau khi đã biết có nên thay đổi lịch tập gym hay không thì bạn cũng cần tìm hiểu rằng nên tập ra sao để mang đến hiệu quả cao nhất. Đối với những người mới tập gym thì lịch 3 buổi/tuần. Với mục đích tập luyện nhẹ nhàng nhằm duy trì vóc dáng, sức khỏe hay dành cho những người bận rộn và không có nhiều thời gian.
 
Lịch tập gym này bao gồm một ngày tập nhóm cơ trên, một ngày tập nhóm cơ dưới và một ngày để tập các bài tập vận động cả thân người. Bên cạnh đó, lịch tập 3 buổi/tuần này cũng nên được sắp xếp cách ngày. Ví dụ như 2-4-6 hoặc 3-5-7 chẳng hạn.
 

Người mới tập gym chỉ nên tập cách ngày
 
2.2. Tập Gym 4 lần/tuần nếu đã tập gym từ 6 – 12 tháng
 
Lịch tập gym 4 buổi/tuần sẽ có thể tạo điều kiện giúp bạn phân chia được thời gian để tập các nhóm cơ một cách rõ ràng và đều nhau nhất. Trong 4 buổi tập này, bạn nên dành ra 2 buổi để có thể tập nhóm cơ trên, 2 buổi tập các nhóm cơ dưới, 3 buổi còn lại không tập là thời gian giúp cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi và hỗ trợ các nhóm cơ được phần nào thư giãn, xả cơ. Từ đó, tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho những lần tập sau đó. 
 
Khi tập luyện bạn hãy chú ý thực hiện thật đúng kỹ thuật của động tác và đồng thời là tuân thủ cường độ tập để mang lại được hiệu quả nhanh chóng, bền vững. 
 
2.3. Tập Gym 5 buổi/tuần nếu tập từ 3 – 6 tháng
 
Đây cũng là một sự lựa chọn tốt cho các gymer. Nhất là khi bạn là một người giàu nghị lực và có mong muốn nhanh chóng hoàn thành được mục tiêu của mình. Việc tập với cường độ 5 buổi/tuần cũng cần bạn lưu ý tới các nhóm cơ trên và cả nhóm cơ dưới. Bạn hãy nhớ phân chia thời gian một cách hợp lý nhất nhé.
 
Với lịch tập nêu trên, bạn có thể dành ra 2 buổi để tập cơ trên, 2 buổi tiếp theo tập cơ dưới và 1 buổi để tập toàn thân hoặc một nhóm cơ nào đó mà bạn muốn ưu tiên tập luyện. Tập gym cường độ 5 buổi/tuần sẽ có thể mang lại hiệu quả tốt cho người có thể trạng, sức khỏe thật tốt. Với những người mới bắt đầu tập gym hoặc có sức lực yếu thì không nên áp dụng lịch tập này. 
 
2.4. Tập Gym 6 buổi/tuần 
 
Lịch tập gym cường độ 6 buổi/tuần được xem là lịch tập khá dày đặc và đòi hỏi một cường độ cao. Lịch tập này thường dành cho người có thể trạng tốt, có nhiều thời gian và thực sự yêu thích gym, thậm chí họ cảm thấy trong người khó chịu, mệt mỏi khi không tập gym hàng hàng. 
Tập gym 6 buổi trong tuần sẽ khá nặng. Nó có thể sẽ khiến các cơ bắp bị đau nhức do bạn không có nhiều thời gian nghỉ ngơi và cơ phục hồi kịp thời. Do đó, khi muốn chọn tập theo lịch này, bạn rất cần tham khảo ý kiến của các huấn luyện viên thể để chọn cho mình lịch tập sao tốt nhất.
 

Tập gym 6 buổi/tuần sẽ giúp bạn có được thân hình cực đẹp
 
Với giải đáp nêu trên, hy vọng bạn đã biết được rằng có nên đổi lịch tập gym hay không. Để dần làm quen với các bài tập nặng hơn, bạn nên khởi động với máy chạy bộ ELIP iE04 đang được khuyến mãi với giá thành cực tốt tại đây. Việc khởi động kỹ sẽ giúp bạn chinh phục mọi bài tập và mọi cường độ mong muốn. Hãy tham khảo ngay bạn nhé!
 
Bình luận

Bài viết khác:

Từ khóa tìm kiếm nhiều

Fanpage Infobeauty