15 lưu ý khi xỏ khuyên để nhanh lành mà bạn cần ghi nhớ

Để lỗ xỏ khuyên nhanh lành lạnh đúng cách , bạn cần chăm sóc lỗ tai khi mới xỏ khuyên cẩn thận và tỉ mỉ. Infobeauty sẽ mách bạn 15 lưu ý khi xỏ khuyên để nhanh lành mà bạn  cần ghi nhớ 

I. Cách chăm sóc tại khi mới xỏ khuyên 

1. Rửa lỗ xỏ khuyên
 
*** Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi chạm vào tai
 
Nhớ rửa tay kỹ ngay trước khi bạn sờ vào tai, điều này giúp ngăn ngừa lây truyền vi khuẩn từ ngón tay vào tai. Dùng xà phòng diệt khuẩn để đảm bảo tay càng sạch càng tốt.
 
 
  •  Xoa xà phòng vào hai bàn tay và rửa trong 10-15 giây để tiêu diệt vi trùng.
 
*** Rửa tai hai lần mỗi ngày bằng xà phòng và nước
 
Xoa xà phòng nhẹ dịu vào giữa các ngón tay cho đến khi lên bọt. Nhẹ nhàng xát xà phòng vào mặt trước và mặt sau lỗ xỏ khuyên trên tai. Cẩn thận lau tai bằng vải ướt và sạch để loại bỏ xà phòng
 

*** Dùng dung dịch nước muối để thay thế cho xà phòng và nước.
 
 Hỏi thợ xỏ khuyên về dung dịch vệ sinh gốc muối biển để chăm sóc tai mới xỏ khuyên. Sản phẩm này sẽ làm sạch lỗ xỏ khuyên mà không khiến da quá khô. Bạn hãy lau mặt trước và mặt sau của lỗ xỏ khuyên bằng bông gòn hoặc tăm bông nhúng trong dung dịch vệ sinh.
 
 
  •   Bạn không cần rửa tai sau khi lau bằng dung dịch muối.
 
*** Xoa cồn tẩy rửa hoặc thuốc mỡ kháng sinh mỗi ngày hai lần trong 2-3 ngày.
 
Việc sát trùng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và đẩy nhanh quá trình hồi phục. Bạn có thể dùng bông gòn hoặc tăm bông để chấm cồn tẩy rửa hoặc thuốc mỡ kháng sinh lên tai.Ngừng thao tác này sau vài ngày, vì việc sát trùng lâu ngày có thể làm khô chỗ xỏ khuyên tai và khiến cho vết thương khó lành hơn
 
 
*** Nhẹ nhàng xoay hoa tai khi da còn ướt
 
Cầm đuôi hoa tai và cẩn thận xoay ngay sau khi rửa tai. Điều này sẽ ngăn ngừa lỗ xỏ khuyên khép lại quá sát xung quanh hoa tai khi lành lại. Bạn chỉ nên làm việc này khi hoa tai vẫn còn ướt.
 
 
  • Nếu vặn lỗ xỏ khuyên khi da đang khô, bạn có thể khiến lỗ xỏ khuyên bị nứt và chảy máu khiến vết thương lâu bình phục.
 
2. Tránh bị thương và nhiễm trùng
 
*** Đeo đôi khuyên tai đầu tiên ít nhất 4-6 tuần.
 
Khi mới xỏ khuyên tai, bạn sẽ được thợ xỏ khuyên đeo đôi hoa tai ban đầu. Loại hoa tai này có chất liệu ít gây dị ứng và có thể đeo an toàn trên tai. Bạn hãy đeo đôi hoa tai này cả ngày lẫn đêm tối thiểu 4- 6 tuần; nếu không, lỗ xỏ khuyên của bạn có thể bị khép lại hoặc lành không đúng cách.
 
 
  • Hoa tai ít gây dị ứng phải được làm bằng thép phẫu thuật không gỉ, titanium, noobium, hoặc vàng 14-18 karat.
  • Đối với lỗ xỏ khuyên trên phần sụn, bạn sẽ phải đeo hoa tai đầu tiên khoảng 3-5 tháng trong khi chờ lỗ xỏ khuyên lành hẳn.
 
*** Luôn rửa tay trước khi chạm vào tai
 
Việc sờ vào lỗ xỏ khuyên tai khi không cần thiết có thể dẫn đến nhiễm trùng. Tránh chạm vào tai, trừ những lúc rửa hoặc kiểm tra vết thương. Nếu thực sự phải chạm vào lỗ xỏ khuyên, bạn hãy rửa tay trước bằng xà phòng và nước thật kỹ.
 

 
*** Tránh đi bơi trong khi vết thương đang lành.
 
Bơi lội có thể làm lây lan vi khuẩn vào vết thương, dẫn đến nhiễm trùng. Bạn nên tránh sông hồ và các vùng nước khác trong khi tai đang lành lại. Nếu tắm bồn nước nóng, bạn nên tránh ngâm người sâu đến mức nước làm ướt tai.
 

*** Cẩn thận với những trang phục có thể vướng vào hoa tai.

Tránh để trang phục chạm vào hoa tai trong thời gian chờ tai bình phục. Sức kéo và ma sát có thể gây kích ứng và làm chậm quá trình chữa lành. Không đội mũ che tai và cẩn thận khi mặc hoặc cởi quần áo để tránh bị thương.
 
 
  • Nếu bạn đeo mạng che mặt, hãy chọn loại vải không dễ bị vướng mắc. Cố gắng che mạng thật lỏng và tránh sử dụng cùng một tấm mạng nhiều lần mà không giặt.
 
*** Đến gặp bác sĩ nếu bạn phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng kéo dài nhiều ngày
 
Nếu thấy tai đau và sưng khoảng một tuần hoặc hơn sau khi xỏ khuyên, có lẽ lỗ xỏ khuyên đã bị nhiễm trùng. Bạn hãy đến bác sĩ để kiểm tra nếu thấy có mủ hoặc dịch đặc sẫm màu. Da bị nhiễm trùng xung quanh lỗ xỏ khuyên thường sẽ đỏ hoặc có màu hồng đậm.
 
 
  • Các trường hợp nhiễm trùng lỗ xỏ khuyên nghiêm trọng có thể đòi hỏi dẫn lưu dịch và uống thuốc kháng sinh.

II. Chế độ dinh dưỡng khi xỏ khuyên để nhanh lành

1. Các thực phẩm cần kiêng 
 
*** Trứng gà 
 
Ăn trứng gà có thể làm cho vùng da xung quanh lỗ xỏ sau khi khi lành sẽ có màu trắng hơn các vùng da còn lại. Đặc biệt trứng có khả năng thúc đẩy tái tạo tế bào da ở vùng vết thương khá mạnh mẽ nên có thể gây sẹo lồi và rất xấu đối với những lỗ xỏ.
 

*** Thịt bò
 
Là một thực phẩm rất tốt, nhưng rất tiếc khi phải nói rằng chúng không hề hợp với những người mới xỏ khuyên. Thịt bò khiến cho vùng da tại lỗ xỏ sậm màu hơn và từ đó hình thành sẹo thâm và sẽ không thể nào biến mất được nếu như bạn tiêu thụ chúng thường xuyên.
 
 
*** Thịt gà :
 
Đây là một trong những thực phẩm gây nên sẹo lồi, đặc biệt đối với những lỗ xỏ đang trong quá trình chưa lành hẳn thì thịt gà sẽ gây ngứa và lâu lành hơn rất nhiều, bạn nên cố kiêng loại thực phẩm này cho đến khi lỗ xỏ lành hẳn.
 

*** Đồ nếp :  
 
Xôi hay bánh nếp, các loại đều phải tránh xa nếu không muốn bị sẹo lồi. Đối với những lỗ xỏ mới sẽ dễ làm sưng tấy, mưng mủ vì trong nếp có tính nóng.
 

*** Rau muống 
 
 Đây là kẻ thù của mọi loại vết thương ngoài da, và lỗ xỏ chưa lành cũng không ngoại lệ. Lỗ xỏ sẽ để lại sẹo lồi nếu như bạn vẫn quyết định tiêu thụ loại rau này.
 

*** Đồ Hải Sản 
 
Hải sản sẽ gây ngứa đối với những lỗ xỏ chưa lành hẳn hoặc đang trong thời kì lên da non, ngoài ra cũng là thực phẩm có khả năng thấp gây nên sẹo lồi, vì thế nên dù chúng có hấp dẫn thế nào đi nữa thì bạn cũng nên cố gắng kìm chế để có một lỗ xỏ đẹp nhé. 
 
 
2. Các thực phẩm cần bổ sung
 
Để lỗ tai sau khi xỏ khuyên nhanh lành lạnh, bạn cần bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng đầy đủ nhu rau củ quả chứa nhiều các vitamin và sữa, các thực phẩm dinh dưỡng . Tuy nhiên cần tuân thủ ăn kiêng với các thực phẩm đã nêu trên
 

 

Bình luận

Bài viết khác:

Từ khóa tìm kiếm nhiều

Fanpage Infobeauty